Thứ Tư, 9 tháng 5, 2012

Câu 14: Trình bày quy trình khai thác vận hành bầu hâm và bầu làm mát

1. Chuẩn bị cho bầu hâm và bầu làm mát hoạt động:

- Tiến hành kiểm tra trạng thái bề mặt bầu, nắp bầu để phát hiện các lỗ thủng, vết nứt, sự biến dạng…
  - Kiểm tra các mặt bích, các gioăng làm kín để phát hiện dò rỉ.
  - Kiểm tra chất lượng kẽm chống ăn mòn.
  - Kiểm tra các van chặn xem đang ở vị trí đóng hay mở và độ nhạy của van an toàn.
  - Kiểm tra các nhiệt kế, các đồng hồ đo áp suất.
  - Mở van xả khí cho đến khi thấy chất công tác xuất hiện thì đóng lại.
  2/ Thao tác đưa bầu hâm và bầu làm mát vào hoạt động:
 a. Đối với bầu hâm:                     
  - Mở các van vào, ra của môi chất cần hâm.
  - Mở các van xả nước ngưng của bầu hâm để tránh ứng suất nhiệt khi cấp hơi vào có áp suất và nhiệt độ cao.
  - Khởi động bơm cấp môi chất cần hâm.
  - Mở từ từ van cấp hơi.
  - Tiến hành kiểm tra bầu hâm lần cuối trước khi đưa bầu hâm vào làm việc ở chế độ định mức.
b. Đối với bầu làm mát:
  - Mở các van vào và ra khỏi bầu làm mát của môi chất làm mát (nước biển).
 * Lưu ý: Với bầu hâm dạng tấm, để bảo vệ gioăng cao su làm kín cần mở van từ từ để điều chỉnh áp lực (vì mở van quá nhanh, môi chất vào bầu dễ làm hỏng gioăng làm kín).
  - Khởi động bơm cấp nước làm mát.
  - Mở các van và khởi động bơm cấp môi chất cần làm mát (nước ngọt, dầu nhờn).
  - Tiến hành kiểm tra bầu làm mát lần cuối trước khi đưa bầu làm mát vào làm việc ở chế độ định mức.
 3/ Theo dõi sự hoạt động của bầu hâm và bầu làm mát :
  * Đối với bầu hâm:
  - Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, áp suất của các môi chất vào và ra khỏi bầu hâm.
  - Cần phải quan tâm đến việc điều chỉnh lượng hơi vào bầu hâm để duy trì nhiệt độ của môi chất nhận nhiệt trong phạm vi cho phép.
   Ví dụ: Nhiệt độ hâm dầu nhờn trước khi vào máy lọc là 70 ÷ 800C, nhiệt độ hâm dầu FO trước khi vào máy lọc 80 ÷ 900C, và trước khi vào động cơ 90 ÷ 1200C.
* Đối với bầu làm mát:
  - Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ vào, ra của môi chất được làm mát
  - Kiểm tra độ chênh nhiệt độ giữa đầu vào và đầu ra của môi chất làm mát (nước biển)
  - Trong khi bầu làm mát đang hoạt động cần kiểm tra, quan sát để phát hiện sự dò rỉ của môi chất được làm mát
 4/ Dừng sự hoạt động của bầu hâm và bầu làm mát :
  *Đối với bầu hâm:
  Trước khi dừng bầu hâm, cần quan sát các thông số nhiệt độ và áp suất của môi chất vào và ra khỏi bầu hâm, dựa trên cơ sở đó có thể đánh giá được tình trạng kỹ thuật của thiết bị. Sau đó cần tiến hành thực hiện theo các bước sau:
  - Đóng van cấp hơi vào bầu hâm, nếu bầu hâm bằng điện thì ta ngắt mạch điện.
  - Dừng bơm cấp môi chất nhận nhiệt (dầu, nước…) sau đó đóng các van cấp môi chất nhận nhiệt vào và ra khỏi bầu hâm.
  - Mở van xả nước ngưng trong bầu hâm về két để tránh ăn mòn.
  - Cuối cùng kiểm tra lại toàn bộ bầu hâm.
  *Đối với bầu làm mát:
  - Với bầu làm mát gió tăng áp: Khi động cơ Diesel ngừng hoạt động thì ta có thể tiến hành dừng ngay sự hoạt động của bầu làm mát gió tăng áp.
- Đối với sinh hàn nước ngọt, sinh hàn dầu nhờn, thì sau khi động cơ D ngừng hoạt động ta vẫn phải cho nước ngọt, dầu nhờn tuần hoàn trong hệ thống để nhiệt độ động cơ giảm dần và chờ đến khi nhiệt độ dầu nhờn, nước ngọt < 500C thì tắt các bơm dầu, bơm nước và đóng tất cả các van vào và ra khỏi bầu làm mát.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét