Lượng không khí lọt vào bầu ngưng:
Không khí
lọt vào bầu ngưng chủ yếu qua các chỗ nối ống và các chỗ lắp các thiết bị không
được kín nơi mà áp suât nhỏ hơn áp suất khí quyển. Không khí lọt vào hỗn hợp
với hơi nước đi vào bình ngưng và về két nước cấp rồi hòa tan với nước cấp nồi
gây ăn mòn các chi tiết của nồi hơi.
Đặt ε = Gkk/Gh( %); với
Gh(kg/h) là lượng hơi nước ngưng tụ
ε gọi là hàm lượng không khí
tương đối, nó phụ thuộc vào chất lượng lắp ráp, bảo dưỡng sau khi lắp đặt, dạng
bầu ngưng , công suất của các thành phần.
Gkk
được dùng để tính toán thiết bị hút không khí ra ngoài, thường năng suất tính
toán của thiết bị hút không khí lớn hơn 2 lần lượng không khí lọt vào bầu ngưng
ở chế độ khai thác định mức của thiết bị.
4) Độ quá lạnh của nước ngưng:
* Định nghĩa: Độ chênh giữa nhiệt độ hơi
bão hòa (th) ở áp suất P của hỗn hợp hơi nước-không khí khi đi vào bình ngưng
và nhiệt độ ngưng tụ (tk) gọi là độ quá lạnh của nước
ngưng.
∆tk = th – tk (0C) (xem đồ thị mục 3)
* Độ quá lạnh của nước ngưng là do Ph↓ và
th ↓ bởi vì sự có mặt của không khí và sức cản hơi nước của bầu ngưng
Độ quá lạnh của nước ngưng phụ thuộc vào:
-
Kết cấu của bầu ngưng;
-
Tải trọng bầu ngưng;
-
Nhiệt độ nước làm mát;
-
Sự hoạt động của hệ thống hút không khí, hệ thống tuần hoàn, hệ thống nước
ngưng;
-
Sự bảo quản bầu ngưng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét